Adenosine là chất gì? Tác dụng chữa bệnh của Adenosine

5/5 - (33 bình chọn)

Dược chất Adenosine là chất gì? Có tác dụng như thế nào đối với cơ thể con người? Bài viết dưới đây sẽ cho quý vị một cái nhìn toàn diện nhất về loại dược chất quý này!

Mục lục

Adenosine là chất gì?

Adenosine là một hợp chất hữu cơ xuất hiện phổ biến trong tự nhiên dưới dạng nhiều dẫn xuất đa dạng. Phân tử bao gồm một Adenin gắn với một Ribose thông qua liên kết β-N₉-glycosidic. Adenosine là một trong bốn khối cấu tạo Nucleoside của DNARNA (DNA, RNA cần thiết cho mọi sự sống).

adenosine-la-gi
Cấu tạo hóa học của hợp chất Adenosine

Điểm nóng chảy: 235,5 °C

Công thức: C10H13N5O4

Khối lượng phân tử: 267,2413 g/mol

Điểm sôi: 676,3 °C

Adenosine có ứng dụng trị bệnh như thế nào?

Adenosine được dùng để điều trị bệnh loạn nhịp tim dựa trên cơ chế hoạt động là làm chậm những xung điện trong tim, từ đó làm chậm hoặc bình thường nhịp tim. Ngoài ra, Adenosine còn có tác dụng cải thiện lưu lượng máu được vận chuyển đến tim trong các xét nghiệm tim gắng sức (thường sử dụng trong các bài kiểm tra tim).

adenosine-tac-dung-roi-loan-nhip-tim
Adenosine được dùng để điều trị bệnh loạn nhịp tim

Bên cạnh đó, để phát hiện những bất thường cục bộ trong co bóp do bệnh lý động mạch vành gây ra các bác sỹ cũng dùng Adenosine trong việc hỗ trợ kỹ thuật “xạ hình tưới máu cơ tim“. 

Điều trị sụt cân ở những người bị ung thư giai đoạn cuối. ATP truyền tĩnh mạch dường như cải thiện sự thèm ăn, lượng thức ăn và chất lượng cuộc sống ở những người bị ung thư phổi không tế bào nhỏ tiến triển và các khối u khác.

Vết thương, thường ở chân, do máu lưu thông kém (loét ứ tĩnh mạch): AMP tiêm bắp có thể làm giảm tình trạng giữ nước, ngứa ngáy, sưng tấy và đỏ do loét ứ tĩnh mạch .

Bệnh zona (nhiễm trùng herpes zoster): Nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng AMP được tiêm vào cơ có thể có hiệu quả để điều trị bệnh zona và ngăn ngừa đau dây thần kinh sau zona. Theo nghiên cứu hạn chế, AMP tiêm bắp cũng có thể có hiệu quả để điều trị các loại nhiễm trùng herpes khác.

Lưu ý: Mọi liều dùng và cách dùng phải theo chỉ dẫn của bác sỹ

Dược chất Adenosine có trong Đông Trùng Hạ Thảo

Adenosine là một Nucleoside chính và đóng một vai trò quan trọng trong quá trình sinh hóa của Đông Trùng Hạ Thảo. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và khám pha ra trong nấm Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên, hàm lượng Adenosine vào khoảng 100-120mg/100g nấm. Điều tuyệt vời nữa mà các nghiên cứu đã chỉ ra là nấm Đông Trùng Hạ Thảo nuôi cấy có hàm lượng Adenosine ở mức cao hơn và có giá trị hơn hẳn so với loài tự nhiên.

adenosine-trong-dong-trung-ha-thao-nuoi-cay
Đông Trùng Hạ Thảo nuôi cấy tại Mộc Quang có hàm lượng Adenosine cao hơn loài trong tự nhiên

Tác dụng của Adenosine trong Đông Trùng 

Adenosine trong Đông Trùng giúp tăng cường miễn dịch và chống viêm, bảo vệ tim mạch. Không chỉ vậy nó còn hỗ trợ bệnh trầm cảm.

Đặc biệt với các tế bào da, Nucleoside nội sinh này hoạt động tại một hoặc nhiều thụ thể của nó có thể tham gia vào quá trình bảo vệ và sửa chữa mô da, được ứng dụng nhiều trong làm đẹp.

Nói chung, Adenosine có trong Đông trùng hạ thảo và các chất tương tự của nó đã nhận được rất nhiều sự chú ý của các nhà khoa học do các tác dụng dược lý khác nhau của chúng.

Cơ chế tác động của Adenosine có trong Đông Trùng

Là phần tử chính cấu tạo ATP, ADP và AMP, do đó Adenosine tham gia vào các quá trình sinh lý như truyền năng lượng (ATP, phần tử mang năng ) và truyền tín hiệu (cAMP, là một chất truyền tin thứ hai). Ngoài ra, Adenosine vẫn có thể phát huy tác dụng bảo vệ tế bào phổ rộng hoặc ngăn ngừa tổn thương mô.

Adenosine trong não

Adenosine có tác dụng ức chế hệ thần kinh trung ương. Điều này có nghĩa là trong điều kiện bình thường nó có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ, ngăn chặn sự kích thích não bộ. 

Adenosine trong tim

– Giãn mạch vành, mạch ngoại vi giúp cải thiện lưu thông máu đến tim. 

– Giảm nhịp tim và chống ngưng tập tiểu cầu qua đó ngăn ngừa sự hình thành của huyết khối cũng như các tình trạng thiếu máu cơ tim.

– Adenosine ngăn chặn các mạch bị lỗi trong tim, gây ra nhịp tim không đều.

Adenosine trong máu

Trong máu Adenosine giúp giãn nở mạch máu và cải thiện lưu thông máu qua mạch vành cung cấp cho cơ tim. Tuy nhiên, Adenosine bị phân hủy bởi Adenosine Deaminase (nzyme này có trong hồng cầu và thành mạch). Vì thế một số trường hợp bác sỹ chỉ định dùng thuốc Dipyridamole là một chất ức chế Enzym Adenosine Deaminase và do đó làm tăng nồng độ Adenosine trong máu.

Adenosine trong thận, phổi và gan

– Trong thận, adenosine làm giảm lưu lượng máu đến thận và giảm sản xuất renin từ thận.

– Ở phổi, nó gây co thắt đường thở

– Ở gan, nó dẫn đến co thắt mạch máu và làm tăng sự phân hủy glycogen để tạo thành glucose.

Tham khảo: Đông Trùng Hạ Thảo là gì? 25 tác dụng của đông trùng hạ thảo

Trên đây là một số kiến thức ý học về đặc tính cũng như những ứng dụng của Adenosine. Hy vọng bài viết hỗ trợ quý vị trong việc tìm hiểu về Adenosine cũng như Đông Trùng Hạ Thảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kích thược tệp tải lên tối đa là: 128 MB. Hãy gửi kèm hình ảnh, video của bạn! Drop file here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.