Cordycepin là gì? Hợp chất Cordycepin có tác dụng gì?

5/5 - (17 bình chọn)

CordycepinAdenosine là 2 hợp chất vô cùng đặc biệt được phát hiện có trong Đông Trùng Hạ Thảo, được ứng dụng rất nhiều trong y học. Vậy, Cordycepin là gì? Hợp chất này được ứng dụng cụ thể như thế nào trong điều trị bệnh? Cùng Mộc Quang tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Mục lục

Cordycepin là gì?

Cordycepin (hay 3′-deoxyadenosine) là một dẫn xuất của Nucleoside Adenosine, khác với chất sau bằng cách thay thế nhóm Hydroxy ở vị trí 3 ‘bằng Hydro. Cordycepin được tạo thành từ liên kết giữa các phân tử Purin và đường Ribofuranose bằng công thức β – N9 – glycosid. Ban đầu nó được chiết xuất từ ​​nấm Cordyceps militaris, nhưng bây giờ có thể được sản xuất tổng hợp. 

Công thức: C10H13N5O3

Pháp danh: 9-(3-deoxy-β-D ribofuranosyl) adenin.

Khối lượng phân tử: 251,24 g/mol

cordycepin-la-gi
Cấu tạo hóa học của Cordycepin

Cordycepin trong Đông Trùng Hạ Thảo có tác dụng gì?

Mặc dù không thể nhìn thấy bằng mắt thường nhưng hàng ngày chúng ta tiếp xúc với rất nhiều vi khuẩn, vi rút gây bệnh qua bề mặt của tất cả những đồ vật mà chúng ta tiếp xúc hay trong không khí.

Thế nhưng nhờ cơ chế sinh học tuyệt vời mà chúng ta có thể tránh được các mầm mống của dịch bệnh, cụ thể là nhờ các tế bào miễn dịch. Các tế bào miễn dịch sẽ chiến đấu và tiêu diệt hết các vi khuẩn, virut có hại vô tình xâm nhập vào cơ thể chúng ta.

cordycepin-la-gi-1
Hệ miễn dịch tấn công các tế bào, vi khuẩn gây bệnh

Điều đó cho thấy những lúc chúc ta bị bệnh, quá mệt mỏi, trầm cảm, hoặc tinh thần căng thẳng, tuổi cao, thường xuyên sử dụng các loại thuốc nhất định là khi chức năng miễn dịch bị suy giảm thấp hơn nhiều so với mức bình thường. Tại thời điểm này, các hoạt động của các tế bào miễn dịch là không đủ, thật khó để tiêu diệt được hết các vi khuẩn và vi rút xâm nhập, do đó cơ thể trở nên dễ nhiễm bệnh hơn.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, thành phần CordycepinAdenosine,… và các dược chất khác có trong Đông Trùng Hạ Thảo có thể giúp phục hồi các tế bào miễn dịch, duy trì năng lực miễn dịch bình thường của cơ thể.

Theo nghiên cứu tại Đại học Nottingham (tài trợ bởi Hội đồng nghiên cứu sinh học và kỹ thuật sinh học ở Anh) tìm hiểu về tác dụng của Cordycepin trong Đông trùng Hạ thảo cho thấy:

  • (1) Ở liều thấp, Cordycepin ức chế tăng trưởng không kiểm soát và phân hóa tế bào
  • (2) Ở liều cao, Cordycepin chặn đứng tế bào không cho dính chặt với nhau nên sẽ ức chế tăng trưởng

Cơ chế tác động của Cordycepin là can thiệp vào sự tổng hợp Protein của tế bào. Ở liều thấp, Cordycepin can thiệp vào sản xuất Ribonucleic acid messenger (mRNA hướng dẫn ráp nối sắp xếp các acid amin trong sản xuất protein) và ở liều cao, Cordycepin tác dụng trực tiếp lên sự sản xuất protein. Chính vì vậy, các nhà khoa học Anh cho rằng Đông trùng Hạ thảo có tác dụng mạnh trong việc chống ung thư.

cordycepin-la-gi-2
Đông Trùng Hạ Thảo được nuôi cấy trong phòng lạnh

Theo Klenow 1963, thành phần muối triphosphate có trong hợp chất Cordycepin đóng vai trò chính trong việc ngăn ngừa sự thành lập của RNA – hoạt chất được tìm thấy trong bệnh ung thư.

Trong một nghiên cứu khác, nhóm các nhà khoa học Anh do Cornelia de Moor (Đại học Nottingham, Vương quốc Anh) dẫn đầu đã phát hiện ra rằng Cordycepin, tương tự như trong cấu trúc để Adenosine, ức chế sự kích thích của ARN viêm (mRNA) được tiết ra bởi các tế bào cơ trơn trong đường hô hấp của con người, nhưng không ảnh hưởng đến sự biểu hiện của mRNA.

Các nhà nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng cordycepin có trong Đông trùng Hạ thảo làm giảm sự biểu hiện của gen viêm trong đường hô hấp tế bào cơ trơn bằng cách tác động vào bước cuối cùng trong quá trình tổng hợp ARN (mRNA) thực hiện các kế hoạch chi tiết hóa học cho quá trình tổng hợp protein (quá trình này được gọi là Polyadenylation).

Xem thêm:

Đông Trùng Hạ Thảo là gì? 25 tác dụng của đông trùng hạ thảo

Mầm đậu nành là gì? Viên uống mầm đậu nành tác dụng gì?

Theo Giáo sư Viện sĩ Đái Duy Ban, Cordycepin (3’-deoxyadenosin) có vai trò tương tự như thuốc tổng hợp hóa học acryclorvir trong điều trị các bệnh virus, nhiễm khuẩn và ung thư. Cordycepin sinh ra cơ chế làm gián đoạn tổng hợp ADN cũng giống như hiệu quả chống ung thư của một số tác nhân hóa trị liệu khác. Cơ chế ức chế tổng hợp ADN của Cordycepin giống hệt cơ chế ức chế tổng hợp ADN của acryclorvir nên Đông trùng Hạ thảo có khả năng chống virus, và tế bào ung thư.

Cũng theo GS Ban, Cordycepin trong Đông trùng Hạ thảo làm tăng chức năng gan, có tác dụng trị viên gan B, C, viêm gan virút mạn tính và ung thư gan.

Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng chất Cordycepin trong Đông trùng Hạ thảo, có thể ức chế sự phân hạch của các tế bào ung thư, trì hoãn sự lây lan của các tế bào ung thư, có khả năng diệt một lượng lớn các tế bào T, các thực bào trong cơ thể. Các polysaccharides trong Đông trùng Hạ thảo có thể góp phần thúc đẩy chuyển hóa hạch, tăng cường khả năng tự chống ung thư cơ thể. Đồng thời nó còn có tác dụng an thần, giảm đau tương đối tốt làm giảm sự khởi đầu của cơn đau ung thư.

Do hiện nay vẫn chưa có thuốc chữa trị ung thư đặc hiệu, và hầu hết các loại thuốc này không chỉ tốn kém mà còn có tác dụng phụ tương đối lớn, như vậy nếu so sánh, Đông trùng Hạ thảo không những không có tác dụng phụ mà còn giúp cơ thể phục hồi một cách toàn diện, tăng cường chức năng miễn dịch của họ. Do đó, việc sử dụng Đông trùng Hạ thảo để phòng chống ung thư và dùng như các chất bổ trợ trị liệu là một lựa chọn tốt.

Cordycepin ứng dụng chế thuốc trị Covid-19

Nấm Đông trùng hạ thảo Cordyceps militaris đã được biết đến với nhiều giá trị dược liệu quý trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh như ung thư, suy giảm chức năng gan, thận, tăng cường miễn dịch…, và đặc biệt mới đây hoạt chất chính có trong nấm Đông trùng hạ thảo – Cordycepin đã được FDA công nhận và đang cho nghiên cứu trở thành loại thuốc mới trong điều trị COVID-19.

cordycepin-la-gi-3
Công bố khoa học mới về tiềm năng điều trị virus SARS-CoV-2 của hoạt chất Cordycepin

Trong năm 2020, Cordycepin đã được FDA nghiên cứu để phát triển thành thuốc mới trong điều trị COVID-19. Trong 45 loại hoạt chất/thuốc được thử nghiệm, Cordycepin là hoạt chất thể hiện tiềm năng nhất. Kết quả bước đầu cho thấy, Cordycepin có ái lực liên kết rất cao với một số protein giữ vai trò quan trọng trong sự xâm nhập và nhân lên của virus SARS-CoV-2 trong vật chủ. Kết quả nghiên cứu lâm sàng đã chứng minh cordycepin ức chế khả năng sao chép của SARS-CoV-2 từ 42 – 65% sau 48 giờ điều trị.

Như vậy, có thể thấy nấm Đông trùng hạ thảo Cordyceps militaris rất có tiềm năng trong việc phòng và hỗ trợ điều trị COVID-19.

Trên đây là một số kiến thức về hợp chất Cordycepin và những tác dụng tuyệt vời trong y học. Hy vọng quý vị có thêm hiểu biết về hợp chất này và có thêm nhận thức để bảo vệ sức khỏe của mình ngay hôm nay!

2 bình luận về “Cordycepin là gì? Hợp chất Cordycepin có tác dụng gì?

  1. Lưu Tuấn Vũ nói:

    Bài viết rất hay! Cảm ơn Mộc Quang, tôi đã ủng hộ 5 lọ Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa của shop dùng rất thích cảm giác sức khỏe cải thiện rõ, ăn được ngủ được, Chúc Mộc Quang ngày càng được nhiều người biết đến!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kích thược tệp tải lên tối đa là: 128 MB. Hãy gửi kèm hình ảnh, video của bạn! Drop file here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.