fbpx

Đá Thạch Anh: Ý nghĩa, công dụng & cách phân biệt đơn giản

Kiến thức về đá Thạch Anh trên mạng rất nhiều, tuy nhiên không phải thông tin nào cũng chuẩn xác.

Chính vì thế, Mộc Quang xin phép cung cấp tới các bác những thông tin tổng hợp về đá Thạch Anh chuẩn xác nhất, được tham khảo từ những người làm nghề đá quý, cũng như những chuyên gia đầu ngành.

Đá thạch anh là gì?

Thạch anh (Quartz) là một loại đá có các tinh thể trong suốt có màu sắc đa dạng: tím, hồng, đen, vàng, … và được sử dụng là đồ trang sức hay các vật phẩm phong thủy khác.

Thạch Anh là khoảng vật được hình thành từ nhóm Silica có công thức hóa học là Silicon + Oxy (Sio2).

Phân tử SiO2 thường lẫn các nguyên tử Nhôm (Al) thế chỗ cho nguyên tử Silicon (Si) cùng với sự cân bằng điện tích được duy trì bởi sự kết hợp các nguyên tử nhỏ như: H2; Li; Na; Ti; Mg; Fe,… cũng thay thế cho nguyên tử Silicon (Si) làm cho Thạch Anh có màu sắc khác nhau (trắng, hồng, tím, đen,…).

Về cấu trúc, tinh thể đá Thạch Anh tồn tại dưới 2 dạng:

– Cấu trúc Alpha (cấu trúc thấp): bị phá vỡ ở nhiệt độ 573o C. Ở áp suất cao cấu trúc này biến đổi thành Coesite và nếu tác động áp suất cao hơn nữa Alpha sẽ biến đổi thành Stishovite.

– Cấu trúc Beta (cấu trúc cao): ổn định ở nhiệt độ trên 573o C, cấu trúc này Thạch Anh có công thức SiO4 và có hình lục giác. Lên đến nhiệt độ 867o C cấu trúc beta bị phá vỡ để chuyển thành Tridymite (quá trình này chuyển đối rất chậm vì các liên kết vỡ ra tạo thành cấu trúc mở).

Đặc điểm của đá Thạch Anh

Màu sắc đá Thạch Anh phụ thuộc vào nguyên tử (Magie, Sắt, Natri,…) thay thế Silicon trong SiO2

– Thạch anh trắng (Pha lê thiên nhiên)

Thạch Anh trắng (Clear Quartz) là tinh thể phổ biến nhất trong tự nhiên với màu sắc đa dạng từ trắng sữa, trắng đục đến trong suôt.

Loại đá này giúp điều hào năng lượng xung quanh, giảm căng thẳng và tượng trưng cho sự trong trắng, sắc đẹp và tình yêu cao thượng.

– Thạch anh vàng (Citrine)

Đá Thạch Anh vàng hay còn gọi là Merchant Stone – Chiêu Tài Thạch. Dưới nhiệt độ 250 – 400o C người ta có thể biến đổi Thạch Anh tím thành màu vàng.

Loại đá này rất được các doanh nhân, cửa hàng ưa chuộng dùng để chiêu tài lộc bằng cách đặt ở những nơi hút sinh khí.

– Thạch anh tím (Amethyst) 

Trước kia Thạch Anh tím được liệt kê vào loại đá quý hiếm ngang hàng với kim cương, Ruby, Sapphire và Ngọc Lục Bảo. Kể từ khi phát hiện ra các mở đá lớn ở Brazil thì nó đã tụt hàng về hàng đá bán quý.

Theo các nghiên cứu, sự bức xạ hồng ngoại trong Thạch Anh tím có thể mang lại cho người đeo năng lượng tích cực giúp cải thiện sức khỏe con người.

– Thạch anh hồng (Rose Quartz)

Đây là loại đá đại diện cho tình duyên, giúp tăng cường năng lượng tích cực cho các cặp đôi. Thạch Anh hồng thường được dùng để dưới giường ngủ vợ chồng với ý nghĩa tránh những bất hòa, duy trì hạnh phúc gia đình. Ngoài ra, Thạch Anh tím còn giúp tự tin, sáng tạo, cải thiện giấc ngủ.

– Thạch anh khói (Smoky Quartz)

Thạch Anh khói có được nhờ những bức xạ từ thiên nhiên tạo thành cấu trúc Beta thường gặp dưới 2 dạng là ám khói đen và hiến hơm chút là ám khói vàng. Trong 1 điều kiện đặc biệt ám khói sẽ chuyển thành Thạch Anh đen (dạng tinh thể cực hiếm của đá Thạch Anh).

– Thạch anh đen (Morion)

Là một biến thể của Thạch Anh khói đen, Thạch Anh đen cực kì quý và ít có trên thị trường Việt Nam. Thạch Anh đen chế ngự được năng lượng xấu, mang lại may mắn, tài lộc.

– Thạch anh tóc (Rutilated Quartz)

da-thach-anh-la-gi-2

Thạch Anh tóc được hình thành bởi những sợi (Rutile) trộn lẫn các tinh thể Rutile hình kim, hình que (cấu tạo chủ yếu từ Titan Oxit do bị nhiễm quặng cộng hưởng với các tinh thể sợi Rutin, Tourmaline, feldspar kết hợp với những hiệu ứng quang học ami-ăng khi tiếp xúc với ánh sáng) tạo nên thạch anh tóc vàng, tóc đỏ, tóc đen, và thạch anh tóc xanh.

– Thạch Anh ưu linh

Đá Thạch Anh ưu linh (Thạch Anh rêu) do Titan Oxit cộng hưởng với các hợp chất Natri clorua kết tủa, hematit, Tourmaline, với các nguyên tử titan , magiê hoặc sắt cấu thành trong quá trình chuyển đổi alpha qua beta mà hình thành tạo ra các loại rêu bám trong đá với nhiểu màu sắc khác nhau như xanh lục, vàng, đỏ…

Tinh thể thạch anh này được xem là loại đá có tác dụng rất tốt được ứng dụng trong y học cũng nhu trong lĩnh vực phong thủy tâm linh.

Ý nghĩa & công dụng vòng đá thạch anh

Ở phương Tây, các nhà chiêm tinh học thường sử dụng quả cầu làm bằng đá thạch để tiên đoán về tương lai. Thậm chí nữ tiên tri Vanga (ở Nga) và các vị đại đức Lạt Ma Tây Tạng cũng sử dụng loại đá này giúp ổn định trí lực, tịnh tâm, khai sáng tư duy trí tuệ, tập trung năng lượng tích cực và đạt đến mức độ tinh khiết nhất để có thể xem lại quá khứ và nhìn thấy tương lai.

Theo Antoine Bovis (nhà nghiên cứu năng lượng và cảm xạ học người Pháp) thì đá thạch anh còn giúp cải thiện tầng số năng lượng Bovis giúp điều hòa cân bằng nguồn năng lượng sống ở những nơi đất xấu có nhiều âm khí hay tử khí.

Theo phương đông thì đá thạch anh được xem là một loại đá phong thủy tốt nhất trong việc trấn trạch nhà không hợp hướng, của các phòng đối diện nhau, hóa xung giải sát, trừ tà, tẩy uế cải thiện phong thủy lưu thông không khi mang lại bình an và may mắn cho gia chủ.

Theo các chuyên gia phong thủy, đá Thạch Anh được cho là loại đá trực cảm và cực nhạy, có thể giúp con người khai mở con mắt thứ ba tiếp cận với những trường năng lượng mạnh (thế giới siêu nhiên). Còn các nhà sư Phật giáo tin rằng tinh thể thạch anh tím có thể mang đến sự thanh thản, tịnh tâm được sử dụng dùng làm các chuỗi tràng hạt.

Đặt đá thạch anh ở trong phòng làm việc, bàn làm việc, tại công ty hoặc trong nhà tại góc tài lộc giúp thu hút vượng khí giúp bạn làm ăn kinh doanh thịnh vượng và phát đạt, kích hoạt tài lộc, hài hòa hạnh phúc gia đình,…Phòng ngủ có âm khí thường xuyên bị bóng đè, khó ngủ có thể sử dụng đá thạch anh hình kim tự tháp hoặc đá sinh năng chuyên để hoá giải hiện tượng bóng đè khó ngủ và cân bằng nguồn năng lượng.

Ngoài ra các tinh thể đá thạch anh được đặt tại các vị trí cụ thể trong nhà còn khả năng khử sóng từ phát ra máy tính, điện thoại, sóng wife giảm bớt bức xạ phát ra, tia tử ngoại gây ảnh hưởng đến sức khoẻ con người.

Cách chọn vòng đá Thạch Anh hợp mệnh

Trong quan điểm phong thủy phương Đông thì màu sắc có vai trò quan trọng trong ngũ hành. Vì Đá thạch anh có rất nhiều màu sắc khác nhau và mỗi loại đều có tác dụng về sức khỏe cũng ý nghĩa về phong thủy riêng. 

ngu-hanh-tuong-sinh

Sử dụng đá thạch anh có màu sắc phù hợp với bản mệnh sẽ đem lại may mắn, tài lộc trong con đường công danh và sự nghiệp

Dựa trên nguyên lý phong thủy ngũ hành tương sinh tương khắc. Mỗi người có một vận mệnh và gắn liền với một cung mệnh riêng. Vì vậy khi lựa chọn đá theo quan điểm về phong thủy mình cần xem cung mệnh của mình thuộc hành nào trong năm ngũ hành KIM –MỘC – THỦY- HỎA – THỔ để lựa chọn sao cho phù hợp.

Mệnh Thủy: Sử dụng các loại đá thạch anh có màu trắng, xám, ghi thuộc hành kim để tương sinh. Sử dụng thạch anh màu đen, xám, xanh nước biển để tương hợp

Mệnh Hỏa: Các loại đá thạch anh có màu xanh lá, xanh lục thuộc mộc tương sinh cho hỏa là tốt nhất. Hoặc có thể sử dụng các tone màu nóng đỏ, cam, hồng, tím… Thuộc hỏa tương hợp cho mệnh

Mệnh Mộc: Nguời mệnh Mộc hãy sử dụng các loại thạch anh có màu thuộc Thủy như màu đen, xám đen, xanh dương hoặc sử dụng các loại đá có màu xanh lá và xanh lục.

Mênh Kim: Sử dụng các loại thạch anh có màu nâu, vàng nâu…thuộc hành kim để tương sinh. Sử dụng thạch anh màu trắng, xám, ghi để tương hợp

Mệnh Thổ: Hỏa sinh Thổ bạn hãy dùng loại thạch anh có màu tím, hồng, đỏ, cam hoặc sử dụng màu của thổ vàng nâu và nâu đất.

Hướng dẫn phân biệt Thạch Anh thật – giả

Cách 1: Nhìn trực quan để phân biệt

Về cơ bản hầu hết các loại đá thạch anh đều có độ trong suốt nhất định, có khả năng thông đèn.

Khi soi đèn kiểm tra, chắc chắn sẽ có vết rất tự nhiên như rạn, nứt, vân, tạp chất trong lòng đá (hay còn gọi là kéo mây) hầu hết có thể quan sát được bằng mắt thường.

Cách 2: Phân biệt đá thật bằng phương pháp lý hóa

Để có một viên đá thạch anh vừa đẹp lại có năng lượng tốt không qua sử lý thì chúng ta sẽ dùng tới cách này.

Đá tự nhiên mỗi loại đá đều có trọng lượng riêng, độ cứng và nhiệt độ nung chảy khác nhau.

– Thử độ cứng: hầu hết các loại đá giả trên thị trường đều có độ cứng bằng hoặc thấp hơn thủy tinh. Do vậy nếu bạn có một miếng thủy tinh sắc, hãy thử rạch lên bề mặt đá xem đá có bị xước hay không? Nếu có thì hãy cảnh giác.

– Đốt thử qua lửa: với đá thạch anh giả đốt nóng chảy, có mùi khét, ra vụn than là đá giả.

– Sử dụng hóa chất: nhỏ giọt dung dịch axit lên đá xem có sủi bọt không là biết đá thật. Hầu hết các đá thạch anh thật đều có độ bền hóa học rất cao, không phản ứng với hóa chất.

Ngược lại, một số đá thạch anh giả có công thức hóa học là muối, hoặc bị nhuộm màu sẽ lại phản ứng rất mạnh sùi và hỏng hết bề mặt.

Bởi vậy cách thử này phải nghiên cứu rõ một chút về loại đá thạch anh có kết cấu muối hay không? (Các bác cũng nên cần thận với axit nếu không có kiến thức chuyên sâu)

Cách 3: Tới trung tâm kiểm định đá quý

chung-chi-kiem-dinh-da-quy-1

Đây là phương pháp đảm bảo độ chính xác cao nhất. Tại các trung tâm kiểm định đá uy tín sẽ có chứng chỉ và cho kết quả chính xác về thông tin tên đá, đá tự nhiên hay nhân tạo, có xử lý hay không, hình dạng, kích thước, khối lượng.

Trên đây là toàn bộ kiến thức về đá Thạch Anh. Hy vọng giúp ích được các bác khi chọn mua cho mình sản phẩm ưng ý!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0389980850
17 Shares
Share16
Pin1
Tweet