Đá Thạch Anh: Ý nghĩa, công dụng & cách phân biệt đơn giản

5/5 - (17 bình chọn)

Kiến thức về đá Thạch Anh trên mạng rất nhiều, tuy nhiên không phải thông tin nào cũng chuẩn xác.

Chính vì thế, Mộc Quang xin phép cung cấp tới các bác những thông tin tổng hợp về đá Thạch Anh chuẩn xác nhất, được tham khảo từ những người làm nghề đá quý, cũng như những chuyên gia đầu ngành.

Mục lục

Đá Thạch Anh là gì?

Thạch anh (hay còn gọi là Thủy Ngọc) tên gọi theo phiên âm Hán – Việt có nguồn gốc là “石英”, tên tiếng Anh là Quartz. Từ Quartz trong tiếng Đức xuất phát từ từ Queretz gần với từ Querkluftertz trong tiếng Sachsen – Đức, nghĩa là “vân ngang“, vì khi quan sát trên bề mặt của tinh thể thạch anh người ta thấy có nhiều sọc nằm trong mặt phẳng ngang vuông góc với phương dài nhất của tinh thể này.

Thạch Anh là một trong những khoáng vật phổ biến trên Trái Đất, được ứng dụng rộng rãi trong điện tử, quang học … và trong ngọc học. Các tinh thể Thạch Anh trong suốt có màu sắc đa dạng: tím, hồng, đen, vàng, … và được sử dụng là đồ trang sức hay các vật phẩm phong thủy từ xa xưa.

Thạch Anh cấu tạo bởi một mạng liên tục các tứ diện Silic – Oxy (SiO4), trong đó mỗi oxy chia sẻ giữa hai tứ diện nên nó có công thức chung là SiO2, được hình thành từ nhóm Silica.

Phân tử SiO2 thường lẫn các nguyên tử Nhôm (Al) thế chỗ cho nguyên tử Silicon (Si) cùng với sự cân bằng điện tích được duy trì bởi sự kết hợp các nguyên tử nhỏ như: H2; Li; Na; Ti; Mg; Fe,… cũng thay thế cho nguyên tử Silicon (Si) làm cho Thạch Anh có màu sắc khác nhau (trắng, hồng, tím, đen,…).

Về cấu trúc, tinh thể đá Thạch Anh tồn tại dưới 2 dạng:

– Cấu trúc Alpha (cấu trúc thấp): bị phá vỡ ở nhiệt độ 573o C. Ở áp suất cao cấu trúc này biến đổi thành Coesite và nếu tác động áp suất cao hơn nữa Alpha sẽ biến đổi thành Stishovite.

– Cấu trúc Beta (cấu trúc cao): ổn định ở nhiệt độ trên 573o C, cấu trúc này Thạch Anh có công thức SiO4 và có hình lục giác. Lên đến nhiệt độ 867o C cấu trúc beta bị phá vỡ để chuyển thành Tridymite (quá trình này chuyển đối rất chậm vì các liên kết vỡ ra tạo thành cấu trúc mở).

Đá Thạch Anh có mấy loại?

Màu sắc đá Thạch Anh phụ thuộc vào nguyên tử (Magie, Sắt, Natri,…) thay thế Silicon trong SiO2

Thạch Anh trắng (Pha lê thiên nhiên)

thach-anh-trang
Đá Thạch Anh trắng thô tự nhiên

Thạch Anh trắng (Clear Quartz) là tinh thể phổ biến nhất trong tự nhiên với màu sắc đa dạng từ trắng sữa, trắng đục đến trong suôt. Loại đá này giúp điều hòa năng lượng xung quanh, giảm căng thẳng và tượng trưng cho sự trong trắng, sắc đẹp và tình yêu cao thượng.

Thạch Anh vàng (Citrine)

thach-anh-vang
Thạch Anh vàng tự nhiên

Đá Thạch Anh vàng hay còn gọi là Merchant Stone – Chiêu Tài Thạch. Dưới nhiệt độ 250 – 400o C người ta có thể biến đổi Thạch Anh tím thành màu vàng. Loại đá này rất được các doanh nhân, cửa hàng ưa chuộng dùng để chiêu tài lộc bằng cách đặt ở những nơi hút sinh khí.

Thạch Anh tím (Amethyst) 

thach-anh-tim
Thạch Anh tím tự nhiên khi soi đèn hiện vân đá

Trước kia Thạch Anh tím được liệt kê vào loại đá quý hiếm ngang hàng với kim cương, Ruby, Sapphire và Ngọc Lục Bảo. Kể từ khi phát hiện ra các mở đá lớn ở Brazil thì nó đã tụt hàng về hàng đá bán quý. Theo các nghiên cứu, sự bức xạ hồng ngoại trong Thạch Anh tím có thể mang lại cho người đeo năng lượng tích cực giúp cải thiện sức khỏe con người.

Thạch Anh hồng (Rose Quartz)

da-thach-anh-hong-1

Đây là loại đá đại diện cho tình duyên, giúp tăng cường năng lượng tích cực cho các cặp đôi. Thạch Anh hồng thường được dùng để dưới giường ngủ vợ chồng với ý nghĩa tránh những bất hòa, duy trì hạnh phúc gia đình. Ngoài ra, Thạch Anh tím còn giúp tự tin, sáng tạo, cải thiện giấc ngủ.

Thạch Anh khói (Smoky Quartz)

nguyen-lieu-tho-tai-moc-quang-2
Khối Thạch Anh khói tự nhiên

Thạch Anh khói có được nhờ những bức xạ từ thiên nhiên tạo thành cấu trúc Beta thường gặp dưới 2 dạng là ám khói đen và hiến hơm chút là ám khói vàng. Trong 1 điều kiện đặc biệt ám khói sẽ chuyển thành Thạch Anh đen (dạng tinh thể cực hiếm của đá Thạch Anh).

Thạch Anh đen (Morion)

nguyen-lieu-tho-tai-moc-quang-3
Thạch Anh đen tự nhiên

Là một biến thể của Thạch Anh khói đen, Thạch Anh đen cực kì quý và ít có trên thị trường Việt Nam. Thạch Anh đen chế ngự được năng lượng xấu, mang lại may mắn, tài lộc.

– Thạch Anh xanh (Aventurine)

nguyen-lieu-tho-tai-moc-quang-4
Thạch Anh xanh nguyên khối tự nhiên

Thạch Anh xanh là loại đá được sử dụng từ hơn 2,5 triệu năm trước nhờ những chứng tích còn sót lại từ những dụng cụ bằng Thạch Anh xanh tại thung lũng Omo ở Ethiopia. Trên thế giới loại đá này được tìm thấy tại Mỹ, Ấn Độ, Brazil, Trung Quốc, Đức, Nam Mỹ. Còn ở Việt Nam đá Thạch Anh xanh được tìm thấy chủ yếu tại Gia Lai.

– Thạch Anh tóc (Rutilated Quartz)

nguyen-lieu-tho-tai-moc-quang-5

Thạch Anh tóc được hình thành bởi những sợi (Rutile) trộn lẫn các tinh thể Rutile hình kim, hình que (cấu tạo chủ yếu từ Titan Oxit do bị nhiễm quặng cộng hưởng với các tinh thể sợi Rutin, Tourmaline, feldspar kết hợp với những hiệu ứng quang học ami-ăng khi tiếp xúc với ánh sáng) tạo nên Thạch Anh tóc vàng, Thạch Anh tóc đỏ, Thạch Anh tóc đenThạch Anh tóc xanh.

– Thạch Anh ưu linh

nguyen-lieu-tho-tai-moc-quang-6
Khối Thạch Anh ưu linh ngoài tự nhiên

Đá Thạch Anh ưu linh (Thạch Anh rêu) do Titan Oxit cộng hưởng với các hợp chất Natri clorua kết tủa, hematit, Tourmaline, với các nguyên tử titan , magiê hoặc sắt cấu thành trong quá trình chuyển đổi alpha qua beta mà hình thành tạo ra các loại rêu bám trong đá với nhiểu màu sắc khác nhau như xanh lục, vàng, đỏ…

Tinh thể thạch anh này được xem là loại đá có tác dụng rất tốt được ứng dụng trong y học cũng nhu trong lĩnh vực phong thủy tâm linh.

Ý nghĩa & công dụng của đá Thạch Anh

Ở phương Tây, các nhà chiêm tinh học thường sử dụng quả cầu làm bằng đá thạch để tiên đoán về tương lai. Thậm chí nữ tiên tri Vanga (ở Nga) và các vị đại đức Lạt Ma Tây Tạng cũng sử dụng loại đá này giúp ổn định trí lực, tịnh tâm, khai sáng tư duy trí tuệ, tập trung năng lượng tích cực và đạt đến mức độ tinh khiết nhất để có thể xem lại quá khứ và nhìn thấy tương lai.

Theo Antoine Bovis (nhà nghiên cứu năng lượng và cảm xạ học người Pháp) thì đá thạch anh còn giúp cải thiện tầng số năng lượng Bovis giúp điều hòa cân bằng nguồn năng lượng sống ở những nơi đất xấu có nhiều âm khí hay tử khí.

Theo phương đông thì đá thạch anh được xem là một loại đá phong thủy tốt nhất trong việc trấn trạch nhà không hợp hướng, của các phòng đối diện nhau, hóa xung giải sát, trừ tà, tẩy uế cải thiện phong thủy lưu thông không khi mang lại bình an và may mắn cho gia chủ.

Theo các chuyên gia phong thủy, đá Thạch Anh được cho là loại đá trực cảm và cực nhạy, có thể giúp con người khai mở con mắt thứ ba tiếp cận với những trường năng lượng mạnh (thế giới siêu nhiên). Còn các nhà sư Phật giáo tin rằng tinh thể thạch anh tím có thể mang đến sự thanh thản, tịnh tâm được sử dụng dùng làm các chuỗi tràng hạt.

Đặt đá thạch anh ở trong phòng làm việc, bàn làm việc, tại công ty hoặc trong nhà tại góc tài lộc giúp thu hút vượng khí giúp bạn làm ăn kinh doanh thịnh vượng và phát đạt, kích hoạt tài lộc, hài hòa hạnh phúc gia đình,…Phòng ngủ có âm khí thường xuyên bị bóng đè, khó ngủ có thể sử dụng đá thạch anh hình kim tự tháp hoặc đá sinh năng chuyên để hoá giải hiện tượng bóng đè khó ngủ và cân bằng nguồn năng lượng.

Ngoài ra các tinh thể đá thạch anh được đặt tại các vị trí cụ thể trong nhà còn khả năng khử sóng từ phát ra máy tính, điện thoại, sóng wife giảm bớt bức xạ phát ra, tia tử ngoại gây ảnh hưởng đến sức khoẻ con người.

Cách chọn vòng đá Thạch Anh hợp mệnh

Trong quan điểm phong thủy phương Đông thì màu sắc có vai trò quan trọng trong ngũ hành. Vì Đá thạch anh có rất nhiều màu sắc khác nhau và mỗi loại đều có tác dụng về sức khỏe cũng ý nghĩa về phong thủy riêng. 

ngu-hanh-tuong-sinh

Sử dụng đá thạch anh có màu sắc phù hợp với bản mệnh sẽ đem lại may mắn, tài lộc trong con đường công danh và sự nghiệp

Dựa trên nguyên lý phong thủy ngũ hành tương sinh tương khắc. Mỗi người có một vận mệnh và gắn liền với một cung mệnh riêng. Vì vậy khi lựa chọn đá theo quan điểm về phong thủy mình cần xem cung mệnh của mình thuộc hành nào trong năm ngũ hành KIM –MỘC – THỦY- HỎA – THỔ để lựa chọn sao cho phù hợp.

Mệnh Thủy: Sử dụng các loại đá thạch anh có màu trắng, xám, ghi thuộc hành kim để tương sinh. Sử dụng thạch anh màu đen, xám, xanh nước biển để tương hợp

Mệnh Hỏa: Các loại đá thạch anh có màu xanh lá, xanh lục thuộc mộc tương sinh cho hỏa là tốt nhất. Hoặc có thể sử dụng các tone màu nóng đỏ, cam, hồng, tím… Thuộc hỏa tương hợp cho mệnh

Mệnh Mộc: Nguời mệnh Mộc hãy sử dụng các loại thạch anh có màu thuộc Thủy như màu đen, xám đen, xanh dương hoặc sử dụng các loại đá có màu xanh lá và xanh lục.

Mênh Kim: Sử dụng các loại thạch anh có màu nâu, vàng nâu…thuộc hành kim để tương sinh. Sử dụng thạch anh màu trắng, xám, ghi để tương hợp

Mệnh Thổ: Hỏa sinh Thổ bạn hãy dùng loại thạch anh có màu tím, hồng, đỏ, cam hoặc sử dụng màu của thổ vàng nâu và nâu đất.

Hướng dẫn phân biệt đá Thạch Anh thật – giả

Cách 1: Nhìn trực quan để phân biệt

Về cơ bản hầu hết các loại đá thạch anh đều có độ trong suốt nhất định, có khả năng thông đèn.

Khi soi đèn kiểm tra, chắc chắn sẽ có vết rất tự nhiên như rạn, nứt, vân, tạp chất trong lòng đá (hay còn gọi là kéo mây) hầu hết có thể quan sát được bằng mắt thường.

Cách 2: Phân biệt đá thật bằng phương pháp lý hóa

Để có một viên đá thạch anh vừa đẹp lại có năng lượng tốt không qua sử lý thì chúng ta sẽ dùng tới cách này.

Đá tự nhiên mỗi loại đá đều có trọng lượng riêng, độ cứng và nhiệt độ nung chảy khác nhau.

– Thử độ cứng: hầu hết các loại đá giả trên thị trường đều có độ cứng bằng hoặc thấp hơn thủy tinh. Do vậy nếu bạn có một miếng thủy tinh sắc, hãy thử rạch lên bề mặt đá xem đá có bị xước hay không? Nếu có thì hãy cảnh giác.

– Đốt thử qua lửa: với đá thạch anh giả đốt nóng chảy, có mùi khét, ra vụn than là đá giả.

– Sử dụng hóa chất: nhỏ giọt dung dịch axit lên đá xem có sủi bọt không là biết đá thật. Hầu hết các đá thạch anh thật đều có độ bền hóa học rất cao, không phản ứng với hóa chất.

Ngược lại, một số đá thạch anh giả có công thức hóa học là muối, hoặc bị nhuộm màu sẽ lại phản ứng rất mạnh sùi và hỏng hết bề mặt.

Bởi vậy cách thử này phải nghiên cứu rõ một chút về loại đá thạch anh có kết cấu muối hay không? (Các bác cũng nên cần thận với axit nếu không có kiến thức chuyên sâu)

Cách 3: Đo độ cứng của đá

Độ cứng Mohs của đá Thạch Anh là 7 (nhỏ hơn nếu lẫn tạp chất) theo các loại đá làm giả Thạch Anh đều có độ cứng thấp hơn hoặc bằng thủy tinh do vậy bạn có thể sử dụng một miếng thủy tinh sắc hãy thử rạch lên bề mặt đá xem đá có bị xước hay không. Hoặc tốt hơn là bạn có thể sử dụng máy thử độ cứng để biết chính xác hơn.

Cách 4: Tới trung tâm kiểm định đá quý

chung-chi-kiem-dinh-da-quy-1

Đây là phương pháp đảm bảo độ chính xác cao nhất. Tại các trung tâm kiểm định đá uy tín sẽ có chứng chỉ và cho kết quả chính xác về thông tin tên đá, đá tự nhiên hay nhân tạo, có xử lý hay không, hình dạng, kích thước, khối lượng.

Địa chỉ các trung tâm kiểm định đá quý uy tin tại Hà Nội:

– Trung Tâm Nghiên Cứu Kiểm Định Đá Quý & Vàng (VGC)

Địa Chỉ: Tầng 3, Số 91 Đinh Tiên Hoàng, Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện Thoại: 024 3825 5418

– Trung Tâm Kiểm Định Đá Quý Agribank

Địa Chỉ: Tầng 1, Số 91 Đinh Tiên Hoàng, Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội

– Viện Đá Quý, Vàng Và Trang Sức Việt – Tầng 2 – Số 110 Tuệ Tĩnh.

Địa Chỉ: Tầng 5 – Số nhà 61, Phố Ngô Thị Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện Thoại: (8424) 39746626, 0961369559 (Mr. Định).

– Viện Ngọc Học – Hội Đá Quý Việt Nam

Đại Chỉ: Số 10B Tăng Bạt Hổ, P. Phạm Đình Hổ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Địa chỉ các trung tâm kiểm định đá quý uy tin tại Hồ Chí Minh:

– Trung Tâm Giám Định Của SBJ

Địa Chỉ: Số 278 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 8, Quận 3, Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (+84.28)3 9329 001

– Công Ty TNHH Giám định Rồng Vàng – SJC,

Địa Chỉ: 27 – 29 Phan Chu Trinh, P. Bến Thành, Quận 1, Hồ Chí Minh

Điện Thoại : (+84)8 3822 1079

– Trung Tâm Nghiên Cứu Địa Chất Đá Quý RGG.

Địa Chỉ: 6 Bis, Tôn Đức Thắng, Phường Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chỉ Minh

Phone: 0903 651 813 – 0908 452 909

4 cách nạp năng lượng và tẩy uế vòng đá

Lúc mới mua về hoặc sau khi đã sử dụng được khoảng 6 tháng thì các bác nên nạp năng lượng và tẩy uế chiếc vòng tay Thạch Anh của mình. Hãy tham khảo 4 cách dưới đây:

Cách 1: Nạp năng lượng và tẩy uế bằng âm thanh

Sử dụng tiếng chuông, tiếng mõ tụng, tiếng nhạc thiền, nhạc giao hưởng,… cũng có thể tẩy đi phần năng lượng âm tích tụ trong đá. Với cách này các bác cũng có thể áp dụng cho vòng gỗ phong thủy.

Cách 2: Nạp năng lượng và tẩy uế bằng muối biển và rượu

Muối tượng trưng cho tình cảm mặn nồng, no đủ, màu trắng của muối tượng trưng cho sự tinh thuần khiết nên rất thích hợp để tấy uế và nạp năng lượng cho đá. Cách làm là các bác ngâm chiếc vòng của mình vào nước muối biển pha loãng trong khoảng 3 tiếng rồi rửa sạch

Ngoài ra, cũng có thể sử dụng nước thánh hoặc các loại nước có tính chất thiêng liêng để tẩy uế để nạp năng lượng cho vòng đá.

Sử dụng rượu nồng độ khoảng 40 để thanh tẩy cho vòng đá cũng là sự chọn tuyệt vời (trừ vòng gỗ và các loại trang sức bọc vàng, bạc). Cách làm là ngâm vòng tay trong rượu khoảng 3-4 tiếng rồi rửa sạch bằng nước.

Cách 3: Nạp năng lượng và tẩy uế bằng mặt trời hoặc mặt trăng

Thời điểm thích hợp trong năm là ngày Hạ Chí (22/6 dương lịch) hoặc ngày tết Đoan Ngọ (5/5 âm lịch) vào lúc 12 giờ trưa các bác ngâm đá trong nước khoảng 2 tiếng đồng hồ dưới ánh nắng.

Cách 4: Nạp năng lượng và tẩy uế bằng khói Trầm Hương

Dùng tay hơ chiếc vòng tay đá vào khói Trầm Hương khoảng 20 phút để loại bỏ năng lượng tiêu cực trong đá.

Các bác đã áp dụng cách nào để nạp năng lượng và tẩy uế cho chiếc vòng của mình nhớ để lại bình luận cuối bài viết của Mộc Quang nhé!

*Lưu ý: Để chiếc vòng tay Thạch Anh mang lại năng lượng tích cực cho chủ nhân thì không nên đeo 24h/ngày và 7 ngày trong tuần. Mà khi vận động mạnh, làm việc nặng thì nên tháo vòng tay và không nên để Thạch Anh tiếp xúc với các hóa chất như chất tẩy rửa,…

Trên đây là toàn bộ kiến thức về đá Thạch Anh. Hy vọng giúp ích được các bác khi chọn mua cho mình sản phẩm ưng ý!

4 bình luận về “Đá Thạch Anh: Ý nghĩa, công dụng & cách phân biệt đơn giản

    • Mộc Quang nói:

      dạ mệnh kim đeo thạch anh tóc vàng là chuẩn rồi chị ơi, hiện cỡ 8 li bên e đang có trương trình giảm giá chiếc thạch anh tóc vàng còn 1,1tr chị nhé

    • Mộc Quang nói:

      Dạ cảm ơn chị Hương đã phản hồi ạ. Chị mệnh Mộc đeo hợp màu đen, xanh nước và xanh lục nhé chị có thể đeo cỡ 8 li hoặc 10 li ạ.Chị vui lòng liên hệ Hotline: 0389980850 (zalo) để bên e tư vấn thêm chị nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kích thược tệp tải lên tối đa là: 128 MB. Hãy gửi kèm hình ảnh, video của bạn! Drop file here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.