Làm thế nào để phân biệt vòng gỗ Hoàng Đàn tuyết thật?

4.7/5 - (8 bình chọn)

Gỗ Hoàng Đàn Tuyết là gì? Gỗ Hoàng Đàn với gỗ Ngọc Am có phải là một? ..v..v.. Đây là vấn đề được rất nhiều bác thắc mắc với Mộc Quang. Bài viết hôm nay xin được giải đáp toàn bộ cho các bác về đặc điểm, cách nhận biết cũng như công dụng của gỗ Hoàng Đàn.

Mục lục

Đặc điểm gỗ Hoàng Đàn tuyết

Gỗ Hoàng Đàn (Tùng có ngấn) là loại cây gỗ thuộc chi Hoàng Đàn thuộc nhóm 1 (nhóm gỗ quý hiếm, có vân và mùi thơm, có giá trị kinh tế cao).

go-hoang-dan-1

Cây gỗ có thể cao tới 40 m, đường kính 90 cm. Vỏ xám nâu nứt dọc, cành non vuông cạnh phân nhánh trên cùng mặt phẳng. Lá hình vảy, nhỏ, mọc từng đôi, xít nhau và áp sát vào cành.

Tại Việt Nam, Hoàng Đàn phân bố ở các vùng núi đá vôi cao như Chi Lăng, Hữu Lũng, Lạng Sơn, Văn Quang,..Công dụng của gỗ Hoàng Đàn 

– Gỗ cây phần gốc có giá trị kinh tế cao hơn phần thân bởi nhiều tinh dầu và vân gỗ đẹp hơn.

go-hoang-dan-4
Tượng gỗ và vòng gỗ Hoàng Đàn lên tuyết cực đẹp lạ

– Hoàng Đàn cho gỗ thẳng, vân đẹp và khả năng chịu mối một tốt nên được sử dụng để chế tạo các món đồ thủ công mỹ nghệ như tượng gỗ, tủ, bàn, vòng tay gỗ,… Ngoài ra, Hoàng Đàn còn được dùng để điều chế tinh dầu thơm.

go-hoang-dan-3
Tinh dầu gỗ Hoàng Đàn tuyết

– Do có chứa nhiều tinh dầu nên gỗ Hoàng Đàn có tác dụng xua đuổi côn trùng đồng thời giúp giảm căng thẳng, tăng cảm giác hưng phấn.

Hướng dẫn phân biệt vòng gỗ Hoàng Đàn

Sự giống nhau về đặc điểm: mùi hương, lên tuyết, vân gỗ … của gỗ Ngọc Am đã là điểm yếu để một số đối tượng xấu lợi dụng qua mặt bác nào mới chơi vòng gỗ. Tuy nhiên, nếu để ý kỹ các bác sẽ biết rõ đâu là gỗ Hoàng Đàn xịn.

Sau đây nghệ nhân làng nghề Nhị Khê xin bật mí cho các bác vài chiêu để phòng thân:

– Nếu đem 2 chiếc vòng gỗ Ngọc Am và Hoàng Đàn cạnh nhau để so sánh thì ta có thể thấy hiện tượng lên tuyết của 2 chiếc vòng là khác nhau. Vòng Ngọc Am khi lên tuyết sẽ xỉn màu trông như bị mốc trong khi tuyết của Hoàng Đàn lại giăng ngang, giăng dọc như tơ nhện, lấp lánh khi soi đèn vào.

go-hoang-dan-5

– Thêm nữa, nếu ngửi thử mùi hương của 2 loại gỗ này bạn sẽ biết rõ một một. Gỗ Hoàng Đàn tỏa ra mùi thơm của gỗ quý thứ mùi hương thanh dịu tuy đậm mà không hắc. Còn gỗ Ngọc Am tuy có mùi thơm nhưng nếu ai không quen ngửi sẽ thấy hơi hắc vì nó thơm khá lồng.

– Cuối cùng là màu sắc, khi đeo hoặc mới sản xuất ra màu sắc gỗ Hoàng Đàn có màu vàng nhạt như mỡ gà còn màu gỗ Ngọc Am có màu hơi trắng ngả vàng.

Trên đây là kiến thức hữu ích từ những nghệ nhân lâu năm tại làng Nhị Khê về gỗ Hoàng Đàn tuyết. Hy vọng bài viết giúp ích được các bác trong việc chọn mua được một chiếc vòng ưng ý.

Liên hệ tư vấn & Đặt hàng:

(Hotline + Zalo) 03 – 8998 – 0850

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kích thược tệp tải lên tối đa là: 128 MB. Hãy gửi kèm hình ảnh, video của bạn! Drop file here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.