Cây gỗ Mun có đặc điểm gì? Phân biệt gỗ Mun như thế nào?

5/5 - (10 bình chọn)

Các bác đã từng bị mua phải gỗ Mun giả bao giờ chưa? Không phải tự dưng tôi hỏi các bác thế, vì các khách hàng của chúng tôi đã nhiều người từng mua phải hàng gỗ giả cây gỗ Mun.

Chính vì thế bài viết này tôi xin làm rõ phần nội dung kiến thức về gỗ Mun. Cụ thể, các bác sẽ biết được đặc tính cơ bản của gỗ Mun cũng như hiểu rõ cách phân biệt gỗ thật – giả trên thị trường.

go-mun-sung-tho
Nguyên liệu gỗ Mun Sừng thô tại Mộc Quang

Mục lục

Đặc điểm của gỗ Mun

Gỗ mun là loại gỗ thuộc họ nhà Thị, có màu đen đặc trưng, vân đều, đẹp, gỗ rất chắc, nặng do đó khi khai thác không thể thả trôi theo dòng nước như một số loại gỗ rừng thông thường.

Giới thiệu khúc gỗ Mun Sừng

Trong quyết định số 2198/CNR (26/11/1997) và quyết định 334/CNR (10/5/1988) của Bộ Lâm Nghiệp quy định về phân loại các loại gỗ sử dụng thì gỗ mun thuộc nhóm I cùng với các loại gỗ quý hiếm khác như: Gỗ gụ, gỗ hương, gỗ muồng đen, gỗ hoàng đàn, gỗ cẩm lai.

Phân loại gỗ Mun

Gỗ mun thuộc top đầu của gỗ nhóm 1 (nhóm các loại gỗ quý hiếm). Có 2 Loại gỗ mun phổ biến hiện nay chính là: Gỗ mun sừng và gỗ mun sọc. Trong đó, gỗ mun sừng có giá trị cao nhất. Gỗ mun sọc có giá rẻ hơn trong khi nhìn vân gỗ rất đẹp nên được thị trường ưa chuộng hơn.

Gỗ mun sừng

Sở dĩ có tên gọi như vậy là vì gỗ này để lâu thì gỗ sẽ chuyển sang màu đen giống như sừng. 

Nhìn bề ngoài khi mới hoàn thiện gỗ có màu đen xanh, vân rất mờ. Sau khi để một thời gian khoảng 6 tháng gỗ sẽ chuyển sang màu đen tuyền, càng lâu gỗ càng bóng đẹp.

mun-sung-sau-khi-deo-6-thang

Đặc biệt không bao giờ bị mối mọt (thậm chí là rác gỗ mun cũng rất tốt, không mối mọt).

Chất gỗ đanh cứng, xớ gỗ cực mịn nhưng có hạn chế là gỗ rất dòn, hay bị nứt khi để mộc, trà nhám ra rất ít mùn vì gỗ quá cứng.

Do đó, gỗ mun khó chế tác hơn so với các loại gỗ thường nhưng khi đã hoàn thiện rồi thị lại rất bóng và mịn.

Gỗ mun sừng có khối lượng riêng nặng nhất trong các loại gỗ mun, khối lượng riêng của loại gỗ này nặng hơn gỗ nghiến khoảng 5%, gỗ cẩm khoảng 10%, gỗ hương ta khoảng 20%.

Gỗ mun sọc

Mun sọc có những đặc tính tương tự như gỗ mun sừng. Điểm khác biệt lớn nhất của mun sọc chính là ở vân gỗ.

go-mun-soc

Tuy nhiên về lâu về dài gỗ sẽ chuyển phần lớn sang màu đen bóng chỉ còn lại vân rất mờ. Chất gỗ của mun sọc so với mun sừng là tương tự nhau.

Thớ gỗ, tom gỗ mun sọc to hơn mun sừng một chút, khối lượng cũng nhẹ hơn không đáng kể.

Cách Phân Biệt Gỗ mun Thật Và Gỗ mun Giả

Để phân biệt gỗ mun thật và mun giả chúng ta cần tìm hiểu đặc tính của gỗ mun thật. Từ đó có thể phân biệt được với bất kỳ loại gỗ nào khác.

#1 Bề ngoài của sản phẩm phẩm thật

Khi mới hoàn thiện vân gỗ mun sọc màu xanh đen và có một phần nhỏ là màu vàng hoặc hơi đỏ.

Để lâu gần như toàn bộ bức tượng sẽ đổi màu thành đen bóng tương tự như gỗ mun sừng nhưng khác biệt là mun sọc vẫn sẽ còn những đường vân gỗ rất mờ.

#2 Kiểm tra bề mặt sản phẩm thật

Dùng nhám hoặc dao trà mặt đế của tượng sẽ hiện ra vân gỗ mun xanh đen uốn lượn không theo một quy luật nào nhìn vô cùng hấp dẫn.

Vân gỗ như một tuyệt phẩm của mẹ thiên nhiên ban tặng cho chúng ta. Người đam mê gỗ mun khi nhìn các loại gỗ thường sẽ dễ bị mất cảm xúc.

#3 Phân biệt gỗ Mun bị làm giả bằng gỗ Muồng/ Me tây

Vân muồng, me tây sẽ dại hơn không sắc nét và nhẹ hơn nhiều.

van-mun-sung
Gỗ Mun Sừng có màu hơi xanh vàng khi chưa đeo

#4 Phân biệt gỗ Mun bị làm giả bằng gỗ Hương

Gỗ hương nhẹ hơn hẳn so với gỗ mun. Gỗ hương phun pu màu đen, nếu trà nhám đi sẽ lộ ra gỗ thật màu đỏ.

#5 Tẩm luộc gỗ Mun giả với mực tàu

Chỉ có cách khoan vào đế khoản 1cm thì các bạn có thể nhìn thấy chất gỗ thật.

Trên thị trường hiện tại còn có một số loại gỗ mun nhưng giá trị không cao bởi chất gỗ kém như:

Mun lào:

Gỗ có màu đen ít hơn, gỗ nâu đen chứ không phải xanh đen. Gỗ không cứng bằng gỗ mun sọc hoặc mun sừng nhưng cũng tốt tương đương với các loại gỗ nhóm 1.

Mun nam phi:

Hay còn gọi là mun đuôi công: xớ gỗ rất to và thô, vân đồng tâm. Mun đuôi công rất dễ bị nứt, giá trị thấp hơn hẳn so với các loại mun còn lại.

Gỗ mềm và nhiều mùn hơn so với các loại gỗ mun khác. Sở dĩ được gọi là mun đuôi công vì đường vân khá to và có nhiều tom gỗ lộ ra giống như chiếc đuôi của con chim công.

Nói chung gỗ mun nam phi là loại gỗ có chất lượng kém nhất trong các loại gỗ mun. Ưu điểm lớn nhất của loại gỗ này là vân gỗ nhiều, tom gỗ to nhìn bắt mắt, dễ chế tác vì gỗ mềm, giá rẻ hơn nhiều so với các loại mun Việt.

Vòng gỗ mun

Giảm: -13%
Giảm: -15%
Giảm: -6%
Giảm: -11%
Giảm: -4%
Giảm: -5%
379,000
Giảm: -25%

5 bình luận về “Cây gỗ Mun có đặc điểm gì? Phân biệt gỗ Mun như thế nào?

  1. Trường nói:

    có phải loại này càng đeo càng đen mà cứng như đá không shop? mình có một khối như thế nhờ shop làm hộ cái lục bình được không?

    • Mộc Quang nói:

      Dạ đúng rồi anh nhé, đeo vòng gỗ Mun sừng một thời gian thì vòng sẽ chuyển màu đen bóng ạ. Xin lỗi a Trường bên e không làm lục bình chỉ làm vòng gỗ, tiện hạt thôi ạ (Anh liên hệ 0389980850 để được tư vấn kết nối đơn vị chuyên nghiệp nhé)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kích thược tệp tải lên tối đa là: 128 MB. Hãy gửi kèm hình ảnh, video của bạn! Drop file here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.