Nghệ nhân làng Nhị Khê hướng dẫn phân biệt cây gỗ Trắc thật

5/5 - (1 bình chọn)

Mộc Quang lại được gặp lại các bác trong bài viết cực kỳ chi tiết về cây gỗ Trắc. Hy vọng giúp các bác trang bị thêm kiến thức để có thể mua được cho mình những sản phẩm gỗ Trắc chất lượng nhất.

Mục lục

Cây gỗ Trắc có đặc điểm gì?

Trắc đen thì hiếm và giá trị cao hơn Trắc đỏ. Gọi Trắc đen vì thịt gỗ có màu đen tuyền gần như giống với Mun sừng nhưng nhạt hơn. Thực ra trong thiên nhiên Trắc đen và đỏ cũng vẫn là một họ.

go-trac-den

Trắc đen được ngâm trong bùn đất lâu thì độ bền rất cao kháng mối mọt, nên được ưa chuộng và giá cao hơn Trắc đỏ rất nhiều .

Trắc đỏ: thân gỗ khi xẻ ra chế tác có mầu đỏ tươi như củ cà rốt, mùi thơm ngai ngái hắc. Gỗ Sơn huyết cũng có màu đỏ tương tự nhưng màu tối và sẫm hơn rất nhiều. Cũng vì điểm giống nhau như trên mà Sơn huyết hay được người ta làm giả Trắc vì trắc và Sơn huyết có giá vênh nhau tới mấy chục lần.

go-trac-do

Nhược điểm của Trắc là xuống mầu rất nhanh, từ khi chế tác với mầu đỏ tươi như vậy, chỉ sau 1 tháng nó đã chuyển thành mầu cà phê, sau khoảng 3 tháng thì thành màu giống táo tàu khô. Cẩm Lai và Trắc từ nhiều năm nay vẫn được coi là đối thủ không cân sức, nhưng vài năm chở lại đây Cẩm Lai bị lép vế xuống hàng thứ 2 sau Trắc … độ cứng bóng thì ngang Trắc nhưng ưu điểm là vân hoa đẹp hơn, giữ mầu tự nhiên tới cả chục năm.

Trắc vàng: là loại gỗ có màu vàng tuy không đắt bằng trắc đen và trắc đỏ nhưng cũng thuộc loại rất quý hiếm. Trắc vàng để lâu xuống màu sẫm rất đẹp.

go-trac-vang

Ở Việt Nam, cây gỗ trắc vàng mọc rải rác trong các khu rừng Quảng Nam (Hiên, Giằng, Phước Sơn), Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế trở vào Nam, nhiều nhất ở Kon Tum (Đắc Tô, Sa Thầy). Ngoài ra trắc vàng cũng có ở Lào, Campuchia.

>>> Mời các bác xem thêm: Gỗ Trắc thối là gỗ gì?

Làm thế nào để biết gỗ Trắc thật?

Để nhận biết gỗ trắc, trong dân gian người ta dùng các phương pháp cơ bản như sau :

Nhìn (dùng đèn pin rọi và quan sát bằng mắt thường) :

+ Sắc gỗ màu: đen, vàng hoặc đỏ ; gỗ để lâu xuống màu đen, màu đỏ sẫm, dùng dao hoặc giấy ráp đánh nhẹ có thể thấy màu đỏ sẫm, vân chìm

+ Vân gỗ chìm, những gỗ gốc vân xoắn xít nổi lên từng lớp từng lớp rất đẹp,

+ Toom (thớ gỗ): rất mịn , nhỏ, thi thoảng có toom màu đen.

Thực tế trắc đen, trắc đỏ để lâu ngày xuống màu rất dễ nhầm với gỗ cẩm lai. Để phân biệt, người ta soi đèn pin, gỗ cẩm lai sẽ nổi lên vảy cá, còn Trắc không có vảy.

Ngửi :đánh giấy ráp, hoặc dùng dao sắc cạo nhẹ sạch bụi , rồi ngửi trực tiếp vào gỗ thấy mùi thơm nhẹ.

Gỗ trắc xuất sứ từ Nam Phi không có mùi , Trắc dây mùi ngai ngái , Trắc đen và trắc đỏ là thơm nhất.

Khi đốt, Trắc đen, Trắc đỏ, trắc vàng có nhiều tinh dầu, sẽ nổ lốp bốp cháy sùi nhựa khói tỏa hương thơm nhẹ, tàn màu trắng đục như thuốc lá 3 số (thuốc lá 555).

Cân : gỗ trắc rất nặng và nặng hơn gỗ lim.

Vài năm nay Trắc lên ngôi cũng do thị trường Trung quốc ưa chuộng, cũng không biết họ tìm thấy phần ưu việt gì nơi Trắc. Lại quay về với gỗ Trắc do thị trường khan hiếm cạn kiệt giá cả leo thang từng ngày.

Giá gỗ Trắc đang bán trên thị trường

Tất cả các loại gỗ trắc, từ những mảnh gỗ vụn cho đến những tấm ván thô hoặc đã qua sử dụng được người dân bán theo cân với giá khoảng 1 triệu đồng/kg. Những tấm ván dài, nguyên mảng to có giá từ 10 đến 50 triệu đồng/tấm

gia-go-trac
Nguồn tin: Zing
gia-go-trac-1
Những trụ gỗ trắc này được rao bán giá 10 triệu đồng

VÒNG GỖ TRẮC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kích thược tệp tải lên tối đa là: 128 MB. Hãy gửi kèm hình ảnh, video của bạn! Drop file here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.