Làm thế nào để phân biệt đá mắt hổ giả ?

5/5 - (158 bình chọn)

Trên thị trường hiện nay có vô số loại đá khác nhau với đầu đủ màu sắc, một trong số đó được làm giả, nhuộm màu công phu. Và đá Mắt Hổ cũng không ngoại lệ!

Mộc Quang xin được giúp các bác chỉ ra một cách chi tiết nhất những điều cần biết trước khi mua loại đá tuyệt đẹp này.

Đá Thạch Anh: Ý nghĩa, công dụng & cách phân biệt đơn giản

Mục lục

Đá Mắt Hổ là đá gì?

Đá Mắt Hổ (tiger’s eye) là đá chatoyant (chatoyant gemstone là từ dùng chỉ nhóm đá có hiệu ứng mắt mèo), thường là một loại đá biến chất có màu sắc từ vàng đến nâu đỏ, bề mặt đá có hiệu ứng “ánh lụa – silky lustre” vô cùng bắt mắt.

Mắt hổ là một biến thể thuộc nhóm đá thạch anh. Một dạng biến thể gần giống với mắt hổ là đá mắt chim ưng xanh (tên khoa học là Hawk’s eye), ở Việt Nam Hawk’s eye thường được gọi là mắt hổ xanh.

Có bao nhiêu loại đá Mắt Hổ?

Có 3 loại mắt hổ chính đó là: màu vàng đen; nâu đỏ và màu đen. Mắt Hổ vàng là phổ biến nhất trong các loại mắt hổ, màu đỏ có được là do thành phần của loại đá mềm họ chalcedony và màu đen do chứa sắt dạng hematite. 

Mắt hổ vàng được khai thác chủ yếu ở Nam Phi và phía Đông của châu Úc.

da-mat-ho-1

Với hiệu ứng mắt hổ đẹp và tự nhiên nên loại đá này được sử dụng chủ yếu làm trang sức, vòng tay đá và làm các vật dụng trang trí.

Quy trình chế tác vòng đá Mắt Hổ

Chế tác: đá mắt hổ là một loại đá đẹp rất được ưa chuộng trong ngành công nghiệp chế tác trang sức, chúng thường được chế tác dưới dạng hạt tròn (beads) để làm vòng tay phong thủy, vòng cổ. Tuy nhiên, do giá trị không lớn nên ít khi được dùng làm trang sức cao cấp.

Xử lý: ngành công nghiệp trang sức đã nghiên cứu nhiều phương pháp nhằm tăng vẻ đẹp của loại đá này, như phương pháp nhiệt nhằm tăng độ đỏ của bề mặt đá, hay phương pháp sử dụng acid nitric để làm tăng độ đậm trên bề mặt đá. Tất cả những phương pháp này đều được chấp nhận và giúp tăng giá trị thương mại của đá.

Tổng hợp: tổng hợp là phương pháp tạo ra mắt hổ nhân tạo (hoặc mắt hổ giả). Đến nay chưa ghi nhận trường hợp đá nhân tạo được tạo thành từ phòng thí nghiệm. Đá giả thường được tạo thành từ vật liệu fibre optic, tuy nhiên rất dễ để nhận biết mắt hổ giả bằng mắt thường.Ý nghĩa trong phong thủy

Trong phong thủy, đeo vòng đá Mắt Hổ có thể giúp chủ nhân mang đến may mắn, thịnh vượng, sự dũng mãnh, giúp hóa giải sát khí. Trong văn hóa Ấn Độ cùng một số vùng dân tộc Nam Á, Mắt Hổ còn có nghĩa: “sự bảo vệ”. Người dân ở đây thường mang theo trong các chuyến công tác, du lịch để cầu bình an. Các thủy thủ, người làm nghề đánh cá, khai thác biển thường mang theo đá này để tăng sự tập trung tầm nhìn.

Trong thạch trị liệu học, vòng tay Mắt Hổ giúp người đeo có cảm giác vững vàng, tâm lý ổn định. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng năng lượng của đá còn tác động đến hệ thống thần kinh, làm cho con người tăng cảm giác tự tin, sẵn sàng trong hoạt động nhằm đạt được mục đích cá nhân, tăng tính thực tế, giúp đầu óc minh mẫn hơn trong việc quyết định các vấn đề.

Ngoài ra, đeo trên tay một chiếc vòng mắt hổ phù hợp với bộ đồ của bạn còn khiến bạn trông hấp dẫn hơn trước mắt bạn khác giới.

Đá Mắt Hổ hợp mệnh gì?

Màu sắc của đá Mắt Hổ cũng cực kỳ quan trọng trước khi các bác chọn lựa cho mình một chiếc vòng để đeo. Dưới đây là một vài lời khuyên giúp các bác chọn được chiếc vòng đá phong thủy hợp mệnh.

ngu-hanh-tuong-sinh

– Những bác nào mệnh Hỏa và mệnh Thổ nên đeo những chiếc vòng Mắt Hổ có màu nâu đỏ nâu vì màu đỏ nâu thuộc hành Hỏa rất tốt.

– Còn mệnh Thổ và mệnh Kim thì đeo màu mắt hổ vàng nâu là tốt nhất. – Với mệnh Thủy và mệnh Mộc thì nên chọn màu xanh đen, bởi xanh đen thuộc hành Thủy nên sẽ tốt hơn.

Hướng dẫn phân biệt vòng Mắt Hổ giả

Ngoài những màu đá tự nhiên kể trên thì những màu đá Mắt Hổ không có trong tự nhiên như màu xanh lục, cam, màu hồng, … đều là những loại đá kém chất lượng được nhuộm tẩm hóa chất rất độc hại.

Đối với những mẫu vòng Mắt Hổ làm giả giống màu đá tự nhiên thì các bác có thể sử dụng dung dịch axeton mua ở các hiệu thuốc, sau đó lau vào viên đá. Nếu các bác thấy màu viên đá phai ra miếng vải thì đá đó đã qua sử lý nhuộm màu.

Ngoài ra, các bác có thể yêu cầu shop cung cấp giấy chứng nhận kiểm định hoặc có thể đem đi kiểm định để biết thật giả rõ ràng.

chung-chi-kiem-dinh-da-quy-2

4 bình luận về “Làm thế nào để phân biệt đá mắt hổ giả ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kích thược tệp tải lên tối đa là: 128 MB. Hãy gửi kèm hình ảnh, video của bạn! Drop file here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.