Làm thế nào để phân biệt đá Thạch Anh vàng?

5/5 - (3 bình chọn)

Thạch Anh vàng là một trong những biến thể quý hiếm trong tự nhiên thuộc họ nhà Thạch Anh. Vậy làm thế nào để nhận biến được đá Thạch Anh vàng thật & giả trên thị trường? Đặc tính tự nhiên, công dụng và ý nghĩa trong phong thủy của Thạch Anh vàng là gì mà nó lại quý hiếm đến vậy? 

Mời các bác cùng tham khảo bài viết cực kỳ chi tiết dưới đây được tổng hợp bởi kiến thức và kinh nghiệp của các chuyên gia đá quý tại Mộc Quang.

Mục lục

5 cách phân biệt đá Thạch Anh vàng đơn giản

Hiện nay trên thị trường đá Thạch Anh vàng đang dần trở thành món đồ trang sức chiêu tài lộc rất được những doanh nhân hay các tiểu thương lựa chọn để làm món trang sức phong thủy. Vậy nên việc làm giả những chiếc vòng Thạch Anh vàng với giả bán cực kỳ rẻ đang làm mất đi sự quý giá cũng như niềm tin của người tiêu dùng đối với món trang sức này.

Dưới đây, Mộc Quang xin bật mí giúp bạn 6 cách đơn giản để nhận biết ra món đồ quý giá thật sự.

1 – Cảm nhận trọng lượng chiếc vòng đá

Do có trọng lượng riêng khoảng 2,65 g/cm3 nên khi cầm chiếc vòng thật trên tay, chắc chắn các bác sẽ cảm nhận được sự khác biệt về trọng lượng so với chiếc vòng giả (vốn được làm từ nhựa, thủy tinh có trọng lượng nhẹ hơn Thạch Anh). 

2 – Quan sát trực tiếp bằng mắt thường

Bằng mắt thường cũng có thể cho các bác những cơ sở để biết được liệu chiếc vòng các bác đang đeo có phải là hàng thật. Đá Thạch Anh nói chung nhìn bề ngoài rất bình thường nhưng chỉ khi các bác rọi đèn pin vào viên đá mới thấy được sự sâu thẳm và trong suốt của viên đá.

Đặc biệt khi soi đèn qua viên đá các bác sẽ thấy một số chỗ có vết rạn vân đá tự nhiên.

ran-van-da
Vết rạn vân đá tự nhiên rất khó làm giả

3 – Cảm nhận độ mát từ chiếc vòng

Còn một cách nữa làm thủ thuật giúp các bác có cơ sở khi kiểm tra thật giả đó là áp chiếc vòng đá vào má. Nếu là đá thật thì dù có làm bao nhiêu lần vẫn sẽ cảm nhận được sự mát lạnh còn đá giả thì bạn sẽ chỉ thấy đơ đơ và một lúc sau thấy nóng dần. 

* Tuy nhiên, đây chỉ là cách nhận biết về mặt chủ quan và chưa thực sự chắc chắc với các điều kiện thời tiết khác nhau thì độ mát sẽ thay đổi.

4 – Đo độ cứng của viên đá

Sẽ dễ dàng và chắc chắn hơn nếu nhà các bác có máy đo độ cứng. Thạch Anh tự nhiên có độ cứng vào khoảng 7 Mohs, các bác dùng máy và thử đo thôi là biết thật & giả (với Thủy tinh và bột đá có độ cứng nhỏ hơn 7 Mohs)

do-do-cung
Máy đo độ cứng Mohs

5 – Đem tới trung tâm kiểm định

Có lẽ đây là biện pháp chắc chắn và yên tâm nhất cho các bác muốn dùng các sản phẩm cao cấp như Thạch Anh tóc. Công việc chỉ đơn giản là với 150k/ sản phẩm kiểm định, các bác đem tới các trung tâm kiểm định tạ Hà Nội và Hồ Chí Minh để các giám định viên làm kiểm định cho các bác.

Những mẹo phân biệt trên đều được dựa trên những đặc tính tự nhiên trên góc độ cấu tạo khoa học của Thạch Anh vàng. Tiếp theo xin mời các bác tìm hiểu sâu hơn về loại đá quý hiếm này!

Đặc tính tự nhiên của đá Thạch Anh vàng

Đá Thạch Anh vàng (Citrine) hay còn có tên gọi khác là Citron (tiếng Pháp nghĩa là quả chanh), là một biến thể quý hiếm trong tự nhiên thuộc họ là Thạch Anh. Vào khoảng thế kỷ thứ 5 đến thứ 3 trước công nguyên loại đá này đã được sử dụng làm đồ trang sức trong giới quý tộc Hy Lạp vì cho rằng Thạch Anh vàng là biểu trưng cho sự giàu có  và thịnh vượng cho tầng lớp thượng lưu. Ở Anh, nữ hoàng Victoria cực kì yêu thích Thạch Anh vàng. Bà dùng các viên đá này để trang trí căn phòng với hoàng tử Albert vào năm 1852.

– Công thức hóa học: SiO2

– Cấu trúc tinh thể: Trigonal; lăng kính lục giác

– Độ cứng thang Mohs: 7

– Trọng lượng riêng: 2.65 g/cm3

– Chiết suất: 1.544 – 1.553

– Lưỡng chiết suất: 0.009

Phân bổ trên thế giới tại Anh, Mỹ, Madagascar, Đức, Brazil, Áo, Úc,…ở Việt Nam Vương Thạch khai thác đá Thạch Anh vàng chủ yếu tại Khánh Hòa.

Công dung & Ý nghĩa phong thủy của đá Thạch Anh vàng

 

cong-dung

– Đeo vòng tay Thạch Anh vàng giúp tăng khả năng tập trung

– Đá Thạch Anh vàng có “tần số năng lượng” rất có lợi cho luân xa số 3 – Manipura (vùng thượng thận). Luân xa số 3 có liên quan tới tuyến thượng thận lớp ngoài và tuyến tụy trong cơ thể. Do đó, loại đá này mang lại lợi ích cho việc tiêu hóa.

– Trong phong thủy, Thạch Anh vàng được coi biểu trưng cho sự thinh vượng và giàu có. Vậy nên các bác có thể đặt 1 quả cầu Thạch Anh vàng ở hướng Đông Nam nhà các bác để thu hút sự giàu có. Giới kinh doanh hiện nay cũng rất chuộng tỳ hưu phong thủy Thạch Anh vàng – linh vật có thể thu hút tài lộc về thân chủ.

Thạch anh vàng hợp mệnh gì?

Theo phong thủy phương Đông thì Thạch Anh vàng phù hợp với những người mệnh Thổ (tương hợp) và người mệnh Kim (tương sinh).

Theo chiêm tinh học phương Tây, Thạch Anh vàng có tác dụng hơn với người thuộc cung Cự Giải (22/06 – 22/07) và cung Sư Tử (23/07 – 22/08)

Các sản phẩm từ đá Thạch Anh vàng

Vòng đá phong thủy

vong-da-thach-anh-vang-8-li-1

Linh vật phong thủy

ty-huu-phong-thuy

Cầu đá, trụ đá và động Thạch Anh

cau-da-phong-thuy

Trên đây các bác vừa tìm hiểu chi tiết về đá Thạch Anh vàng, hy vọng các bác có thêm kiến thức một biến thể quý hiếm của Thạch Anh này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kích thược tệp tải lên tối đa là: 128 MB. Hãy gửi kèm hình ảnh, video của bạn! Drop file here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.