Làm thế nào để phân biệt vòng gỗ Sưa đỏ – Sưa Bắc – Sưa Lào ?

5/5 - (3 bình chọn)

Cây gỗ Sưa tên gọi chuẩn là gỗ Sưa đỏ nhưng người ta thường gọi nhanh là gỗ Sưa, trong miền Trung hay gọi là gỗ Huê, Huỳnh Đàn là tên gọi của loại gỗ này khu vực miền Nam và Tây Nguyên. Tên gọi cổ xưa của nó là gỗ Trắc thối vì quả của nó đốt nên mùi rất khó chịu.

Gỗ Sưa đỏ tên khoa học là Dalbergia Tonkinensis Prain thuộc họ đậu.

Gỗ sưa mất 15 năm mới bắt đầu hình thành lõi, và phải mất ít nhất 60 năm mới có thể thu hoạch được. Và để có một chiếc vòng gỗ sưa vân thuộc dạng đẹp đỉnh độc thì phải mất cả trăm năm. Gỗ sưa chỉ có giá trị cao về lõi gỗ, ngoài ra các phần khác không có giá trị gì nhiều.

Tại sao cây gỗ Sưa lại có thể “Đắt hơn vàng” ?

Chính vì thế việc sở hữu cho mình một chiếc vòng gỗ sưa đỏ thật thì lại ngày càng trở nên khó khăn do có nhiều mặt hàng giả bán tràn lan trên thị trường.

Bài viết hôm nay Mộc Quang xin hướng dẫn các bác một vài dấu hiệu nhận biết cơ bản về gỗ sưa đỏ để tránh bị lừa.

Mục lục

Phân biệt gỗ Sưa đỏ – Sưa Bắc – Sưa Lào

Phân biệt gỗ sưa đỏ bằng mùi hương

Một số người còn ví mùi gỗ sưa như trầm hương, nhưng thực tế chúng thoáng nhẹ hơn và những loại vòng rởm phải hơ trên lửa mới ngửi thấy mùi hoặc là mùi rất nặng.

Nếu “thính” mũi một chút, bạn sẽ cảm thấy một mùi hương rất nồng xộc thẳng vào mũi khi mua phải những chiếc vòng rởm. Thực chất, nó đã được “tẩm hương” một cách lộ liễu trong thời gian dài. Mùi hương này theo thời gian sẽ tự “bốc hơi” và biến mất hoàn toàn.

Gỗ sưa đỏ có màu sắc như thế nào?

Thực tế, vòng tay gỗ sưa có các màu như sau: đỏ, vàng và màu gỗ ngả đen. Những chiếc vòng tay gỗ sưa có giá trị thường được làm từ cây gỗ sưa có nhiều năm tuổi.

Vòng gỗ sưa đỏ 14 li tại Mộc Quang

Đối với những chiếc vòng gỗ sưa đỏ bạn sẽ nhìn thấy những thớ gỗ, những loại vân tím lại khó tìm hơn bởi nó chỉ xuất hiện ở những cây gỗ sưa đỏ hàng trăm năm tuổi.

Tuy nhiên vòng tay gỗ sưa thật có màu sắc không đổi theo thời gian, càng đeo càng ánh lên sắc sang trọng, quyền quý, độc tôn của nó. Chính vì vậy, khi mua vòng tay gỗ sưa về bạn có thể nhận ra một chiếc vòng giả khi chúng nhanh chóng xuống màu, bợt nhạt chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng.

Vân gỗ sưa đỏ thì sao ?

Khi đủ độ “chín”, những chiếc vòng này sẽ sở hữu đường vân mây cực nét khác xa với gỗ sưa non có ít hoặc hoàn toàn không có vân. Đặc biệt, những chiếc vòng được làm từ cây gỗ sưa “đại thụ” trên 40 năm tuổi, đường vân tự nhiên đến 4 mặt, lấp lánh như ánh mặt trời.

Vòng gỗ sưa đỏ 16 li tại Mộc Quang

Thông thường, mỗi chiếc vòng gỗ sưa sẽ có đường nét vân gỗ không giống nhau mà chúng chưa đựng những đường nét riêng. Những loại vân đặc trưng của vòng tay gỗ sưa bao gồm: vân gỗ hình hồ ly, có cây là vân mặt quỷ, vân mây, chun sụn, vân xoáy, hay vân gỗ trông giống “mái tóc người thương”,..

Một chiếc vòng gỗ sưa thật sẽ có đường vân gỗ được mài nhẵn, vân gỗ rõ nét và trở nên bóng lì với màu sắc vô cùng tinh tế. Trong khi đó, một chiếc vòng tay giả gỗ sưa, đường vân lại nhạt nhòa, kém sắc và nhanh chóng xuống mã theo thời gian.

Kinh nghiệm phân biệt gỗ sưa bằng nước

Không phải ai cũng biết rằng nước chính phép thử khả chuẩn dành cho các bạn không có nhiều kinh nghiệm khi mua vòng tay gỗ sưa. Theo nghiên cứu cho thấy, vòng tay gỗ sưa chứa lượng lớn hàm lượng tinh dầu thiên nhiên.

Chính vì vậy mà khi thả vào nước, bạn sẽ dễ dàng quan sát thấy một lớp dầu mỏng nổi lên trên. Những loại gỗ sưa chất lượng thường thường nhẹ hơn những loại gỗ thông thường nên có khả năng cao chúng sẽ bị đẩy và nổi “chênh vênh” trên mặt nước.

Ngược lại, những chiếc vòng tay gỗ sưa giả hay gỗ pha khi thả vào nước sẽ lợn cợn một lớp váng màu đen hơi vẩn đục. Hơn thế, những chiếc vòng gỗ sưa thật sẽ bền bỉ, ít bị trầy xước và càng sử dụng càng bóng đẹp, đáp ứng được cái nhìn thẩm mỹ của người dùng với những đường vân gỗ hết sức tinh tế trong bước tranh tổng thế của thiên nhiên.

Mời các bác tham khảo các sản phẩm vòng gỗ Sưa đỏ VIP tại Mộc Quang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kích thược tệp tải lên tối đa là: 128 MB. Hãy gửi kèm hình ảnh, video của bạn! Drop file here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.